Bí quyết làm mới các loại cửa gỗ đơn giản, nhanh chóng

Cửa gỗ giúp gia đình bạn thêm sang trọng và tinh tế hơn, nhưng qua quá trình sử dụng lâu ngày cửa sẽ bị bám bẩn và gây mất mĩ quan đối với người nhìn. Dưới đây là một số mẹo lau chùi và vệ sinh cửa gỗ sạch, đẹp như mới.

san go ngoai troi tran go nhua viet phap go nhua composite 2

Các bước làm mới các loại cửa gỗ

Cửa gỗ trong thiết kế nội thất được chia làm hai loại là cửa gỗ công nghiệp và cửa gỗ tự nhiên. Vì vậy, đối với những loại cửa khác nhau nhưng chúng ta có cách bảo quản và vệ sinh khác nhau. Nhiều người nghĩ dùng nước để lau vết bẩn trên cửa là đã đúng. Đây là một sai lầm “tai hại” với bất kì loại cửa chất liệu gỗ nào. Vì đối với cửa gỗ tự nhiên nếu sử dụng nước để lau có thể làm cháy lớp phủ vecni, còn đối với cửa gỗ công nghiệp do đặc tính kiêng nước cũng không nên sử dụng. Vì vậy để đảm bảo độ bền đẹp của các loại cửa gỗ, nhưng gia chủ phải biết làm mới và vệ sinh đúng cách theo những bước cơ bản sau:

Bước 1: Dùng khăn Microfiber và máy hút bụi nước nếu có lau qua một lượt. Nhớ là phải dùng khăn khô để lau qua các viết bẩn.

Bước 2: Sử sụng một cái chổi lông với độ cứng vừa phải, quét bụi bẩn ở những khe gỗ hay những họa tiết trên gỗ mà trong quá trình sử dụng lâu ngày. Hoặc bạn có thể sử dụng máy hút bụi trong nhà để nhanh chóng loại bỏ những vết bẩn “cứng đầu”.

Bước 3: Sử dụng khăn hơi ẩm để lau bề mặt, tránh sử dụng nước vì nước là kẻ thù số 1 của gỗ cũng như cửa gỗ.

san go ngoai troi tran go nhua viet phap go nhua composite 1

Lưu ý cần biết

Ngoài ra, bạn cũng nên chăm chút cho mẫu cửa gỗ để luôn giữ được vẻ tươi mới và sạch bóng. Như việc dịnh kì lau chùi cửa gỗ thường xuyên theo định kì 1 tháng/ lần để cửa luôn sạch như mới. Với cách này, bạn cũng có thể dùng dung dịch rửa đặc dụng làm sạch đồ gỗ xịt lên bề mặt cửa gỗ và lau sạch. Hay các mẹo làm sạch tự nhiên khác như từ sữa bò để làm bóng lại lớp véc ni, hay sử dụng dung dịch trà xanh đậm đặc, sáp ong, bia hay nước muối để làm sạch cửa gố.

Cách làm này sẽ giúp các vật dụng bằng gỗ bền màu, làm nổi bật vân gỗ một cách tự nhiên hơn. Không nên để cửa gỗ ở nơi có ánh sáng trực tiếp của mặt trời và nơi hứng nước mưa để tăng tuổi thọ và giảm độ cong vênh của cửa. Hơn nữa nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đều khiến bề mặt đồ gỗ bị rạn nứt. Không nên dùng các chất tẩy rửa mạnh để lau chùi cửa gỗ sẽ làm mất đi độ bóng và giá trị thẩm mĩ của cửa.

VLXD.org (TH)
5/5 - (1 bình chọn)