Những lưu ý khi thi công sàn gỗ ngoài trời bạn cần biết

Thi công sàn gỗ ngoài trời đúng chuẩn, đúng chất lượng là điều ai cũng mong muốn. Để quá trình thi công không làm ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của sàn hãy cùng Nhựa Việt Pháp tìm hiểu 05 lưu ý khi thi công sàn gỗ ngoài trời qua bài viết sau đây.

Chuẩn bị mặt bằng tốt trước khi thi công sàn gỗ ngoài trời

Do sàn gỗ ngoài trời không thoát nước trên bề mặt mà thoát nước phía bên dưới  qua khe hở giữa các tấm ván với nhau. Vì vậy trước khi thi công sàn gỗ ngoài trời phải kiểm tra cốt và cao trình của sàn tránh cao thấp. Nền phía bên dưới phải cán tạo độ dốc từ 1% trở lên để đảm bảo vấn đề thoát nước.

(Hoàn thiện mặt bằng thi công bằng phẳng trước khi lắp đặt hệ xương đỡ sàn)
(Hoàn thiện mặt bằng thi công bằng phẳng trước khi lắp đặt hệ xương đỡ sàn)

Hệ khung xương thật chắc chắn

Không giống như sàn gỗ trong nhà, sàn gỗ ngoài trời không thể lắp trực tiếp lên nền bê tông mà phải lắp đặt trên hệ khung xương. Khung xương là bộ phận có tác dụng nâng sàn đảm bảo vấn đề thoát nước. Tùy theo nhu cầu của khách hàng lựa chọn hệ khung xương phù hợp như: Khung xương gỗ nhựa, khung xương thép hộp mạ kẽm, khung xương inox…

Đối với khung xương gỗ nhựa khoảng cách tốt nhất được Nhựa Việt Pháp khuyến nghị trong khoảng 275-366mm (đối với sàn gỗ rỗng khuyến nghị tối đa là 275mm để đảm bảo kết cấu sàn). Ở mỗi điểm nối của 2 đầu thanh sàn cần lắp đặt hệ xương kép để đảm bảo kết cấu, ở vị trí này lắp chốt lien kết ra sát đầu sàn và bắn vít thật chắc chắn, tỉ mỉ.

Đối với khung xương thép hộp hoặc inox khung xương nên nâng cao hơn mặt sàn bê tông bên dưới 20-30cm để lượng nước và hơi ẩm bên dưới được lưu thông tốt, thông thoáng hơn, điều này giúp đảm bảo tuổi thọ của sàn gỗ. Để nâng khung xương lên cao mà vừa đảm bảo độ cứng cáp của sàn thì nên làm xương 2 lớp: lớp thứ nhất (lớp xương gánh) thả cách khoảng 1m, lớp thứ 2 (lớp xương để lắp sàn) thả cách khoảng 300mm.

(Thi công hệ xương gỗ nhựa - Nhựa Việt Pháp)
(Thi công hệ xương gỗ nhựa – Nhựa Việt Pháp)

Thi công sàn gỗ ngoài trời nên sử dụng phụ kiện chính hãng

Phụ kiện là một yếu tố quan trọng giúp công trình lắp đặt sàn gỗ được bền đẹp hơn. Do là vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước vì thế nên sử dụng vít inox để tránh việc bị oxy hóa. Ngoài ra để tránh việc bắn vít lên mặt sàn nên dùng phụ kiện gỗ nhựa để đảm bảo tính thẩm mỹ  đồng thời còn có tác dụng tạo thành khe hở 5mm giữa các thanh sàn.

(Phụ kiện là một yếu tố quan trọng giúp công trình lắp đặt sàn gỗ được bền đẹp và đảm bảo kết cấu)
(Phụ kiện là một yếu tố quan trọng giúp công trình lắp đặt sàn gỗ được bền đẹp và đảm bảo kết cấu)

Chú trọng tới khoảng hở của sàn

Trước khi lắp đặt sàn gỗ bạn nên chèn miếng nêm nhỏ cách tường 8 – 10mm để cho sàn có độ giãn nở và không làm ảnh hưởng sàn khi sử dụng. Khoảng cách đó chúng ta có thể lắp nẹp gỗ nhựa tạo điểm nhấn đẹp cho sàn gỗ và giảm bớt bụi bẩn vào khe giãn nở đó để sàn gỗ có độ bền lâu hơn. Đối với việc thi công sàn gỗ ngoài trời loại ghép hở để đảm bảo tuổi thọ cho sàn giúp sàn có độ giãn nở thì khi thi công phải đảm bảo khoảng hở giữa 2 thanh sàn, điểm nối  đầu  các thanh  ≥ 5mm.

(Cần chú ý tới khe hở giữa 2 tấm sàn gỗ)
(Cần chú ý tới khe hở giữa 2 tấm sàn gỗ)

Tránh dùng búa đóng trực tiếp vào ván gỗ

Tuyệt đối không dùng búa gõ trực tiếp vào sàn có thể làm ảnh hưởng tấm ván, tốt nhất nên sử dụng búa cao su.

(Chỉ sử dụng búa cao su khi thi công sàn gỗ nhựa - Ảnh: Internet)
(Chỉ sử dụng búa cao su khi thi công sàn gỗ nhựa – Ảnh: Internet)

Trên đây là 5 lưu ý khi thi công sàn gỗ ngoài trời mà nhà sản xuất Nhựa Việt Pháp muốn chia sẻ tới khách hàng với mong muốn giúp khách hàng có được 1 sàn gỗ ngoài trời  bền, đẹp theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)