Ý tưởng vườn trên mái – không gian xanh cho đô thị hiện đại

Vườn trên mái? Ngày nay khi mật độ dân số tăng vọt, đất đai ngày một khan hiếm, các mảng xanh cũng theo đó mà thu hẹp lại. Vậy đâu là giải pháp khi chúng ta muốn có một khoảng không gian xanh trong thời đại bê tông hóa? Nhựa Việt Pháp sẽ trả lời trong bài viết dưới đây.

Vườn trên mái và câu chuyện của thời đại

Vườn trên mái là một khái niệm khá mới mẻ. Cuộc sống phát triển, đất đai ngày một khan hiếm, ô nhiễm không khí, nhiệt độ trung bình tăng cao,… đó là bức tranh đô thị thế kỷ 20. Chắc chắn ai trong số chúng ta cũng từng ở trong trại thái ngột ngạt khi xung quanh là nhà cao tầng, xe cộ đông đúc. Một khoảng không gian xanh mát sẽ làm dịu những căng thẳng ấy. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, việc chăm sóc cây tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến cho bạn có được cảm giác thư giãn, thoải mái, tìm được sự thư thái sau những lo toan của cuộc sống thường nhật.

Thế nhưng không phải gia đình nào cũng có không gian sân vườn đủ rộng. Giá đất tăng vọt khiến nhu cầu về không gian bị thu hẹp, chúng ta sẽ chỉ còn lại những tiêu chí cơ bản nhất trong một không gian sống. Lúc này, vườn trên mái là một giải pháp thật sự tuyệt vời, một không gian xanh mát ngay trên chính sân thượng, với nhiều rau xanh, hoa cỏ…

(Chăm sóc một khoảng vườn xanh mát sẽ cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái sau những lo toan cuộc sống thường nhật. Ảnh: Internet)
(Chăm sóc một khoảng vườn xanh mát sẽ cho bạn cảm giác thư giãn, thoải mái sau những lo toan cuộc sống thường nhật. Ảnh: Internet)

Sự khác biệt của vườn trên mái

Vườn trên mái rất tuyệt vời, tuy nhiên chúng ta sẽ không thể thi công nó theo cách thường làm dưới mặt đất. Vườn trên mái cần đảm bảo các yếu tố cần thiết cho cây trồng như khả năng thoát nhiệt, chống ngập úng. Bên cạnh đó việc chống thấm cho mái nhà cũng là một tiêu chí cực kỳ quan trọng. Nếu không làm tốt các việc này, cây trồng của bạn sẽ kém phát triển, mái nhà sẽ bị hư hại theo thời gian. Để đảm bảo các yếu tố đó cần một giải pháp toàn diện, chuyên nghiệp, vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell Nhựa Việt Pháp ra đời.

(Vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell - Nhựa Việt Pháp)
(Vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell – Nhựa Việt Pháp)

Nói ngắn gọn, Plastic Cell Nhựa Việt Pháp là các vỉ thoát nước sàn được tạo ra với công năng chính là trồng cây trên mái. Để Quý khách hàng dễ hình dung hơn, thì việc thi công vườn trên mái bằng Plastic Cell sẽ có cấu trúc như sau:

 

(Cấu trúc thi công vườn trên mái)
(Cấu trúc thi công vườn trên mái)

Các bước thi công vườn trên mái

– Bước 1: Bố trí hệ thống thoát nước trên bề mặt sàn, độ nghiêng của sàn về các vị trí thoát nước giúp cho quá trình thoát nước nhanh và thuận lợi.

– Bước 2: Thi công lớp bê tông nền, bê tông mác (cường độ chịu nén) 150 MPA hoặc mác 200MPA có tác dụng tạo lớp móng, tạo độ bằng phẳng và thu nước.

– Bước 3: Thi công chống thấm. Lớp chống thấm có tác dụng chống thấm ngăn nước ngấm xuống nền. Có nhiều cách như dùng bê tông + phụ gia chống thấm, dùng 1 lớp sika hoặc dùng màng chống thấm HDPE v.v…

– Bước 4: Kiểm tra chống thấm, bịt các lỗ thoát nước lại rồi bơm nước, sau đó tháo nước để kiểm tra quá trình thoát nước.

– Bước 5: Thi công lớp vữa bảo vệ dày 2cm-3cm.

– Bước 6: Thi công lớp Plastic Cell, lắp ghép các tấm Plastic Cell lên mặt sàn đã được xử lý. (Lưu ý: Tùy theo yêu cầu có thể thi công từ 1 đến 2 lớp Plastic Cell để tạo độ thoát nước nhanh nhất.)

– Bước 7: Thi công lớp vải địa kỹ thuật, trải lớp vải địa lên lớp Plastic Cell vừa lắp ghép nhằm ngăn đất cát bên trên không rơi xuống dưới nền, chỉ cho nước chảy xuống.

– Bước 8: Thi công lớp cát đen hoặc cát vàng dày 5cm-10cm tạo độ bằng phẳng và thoát nước (nên sử dụng cát đen vì chi phí của cát đen khoảng 100k/m3 còn cát vàng khoảng 300k/m3, tốc độ ngấm nước là như nhau).

– Bước 9: Thi công lớp đất màu trồng cây dày 25cm-30cm để trồng cây

– Bước 10: Trồng cây cỏ, rau củ, hoa màu… hoàn thiện thi công vườn trên mái.

Ưu điểm vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell

Vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell được Nhựa Việt Pháp sản xuất tại Việt Nam, tuân thủ cao các tiêu chuẩn kỹ thuật. Sản phẩm được kiểm nghiệm tại Viện khoa học và công nghệ Giao thông vận tải – Trung tâm khoa học & công nghệ địa kỹ thuật.

– Chịu tải trọng lớn

– Khả năng thoát nước ưu việt, ruột phía trong thoáng tới 95%.

– Không bị ảnh hưởng bởi nấm mốc, xăng dầu, bê tông, nhựa đường…

– Kháng hóa chất và vi sinh vật.

– Cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống ồn, giảm tải trọng mái, bảo vệ tối đa lớp chống thấm.

– Bảo vệ bề mặt sàn trần khỏi hư hại do nắng nóng, mưa bão, tăng tuổi thọ công trình.

– Liên kết bởi các ngàm âm dương (khóa ngầm), theo cả 2 chiều ngang và đứng nên dễ dàng thi công ở rất nhiều bề mặt.

– Dẻo dai, thi công dễ dàng ở nhiều địa hình, không đòi hỏi máy móc phức tạp, tiết kiệm chi phí nhân công.

– Thân thiện với môi trường sống.

– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

(Vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell - Nhựa Việt Pháp với rất nhiều ưu điểm)
(Vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell – Nhựa Việt Pháp với rất nhiều ưu điểm)

Ứng dụng

– Làm vườn trên mái, trồng hoa, rau củ trên sân thượng

– Trồng cây xanh, thảm cỏ, cảnh quan trên bề mặt tầng hầm, tường chắn đất

– Đường xá, vỉa hè, bãi đỗ xe, lối đi, công viên, khu vui chơi…

– Sân bóng nhân tạo, sân golf, khu thể dục thể thao…

Catalogue & Báo giá

● Catalogue & Báo giá vỉ thoát nước toàn phần Plastic Cell – Nhựa Việt Pháp

NHỰA VIỆT PHÁP

Hotline: 0912.6666.55

Địa chỉ: Số 01/348 Kim Giang – Hoàng Mai – Hà Nội

Email: info@nhuavietphap.com.vn

Website: https://nhuavietphap.com.vn/

5/5 - (1 bình chọn)